Mọc răng khôn phải làm sao? Dấu hiệu, đau nhức và cách xử lý

Bạn đã từng nghe nói về việc mọc răng khôn và có thắc mắc về dấu hiệu, đau nhức và cách xử lý khi răng khôn bắt đầu mọc? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình mọc răng khôn và cách giảm đau khi chúng bắt đầu mọc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua các phần dưới đây.

1. Thế nào là mọc răng khôn?

Mọc răng khôn Dấu hiệu, đau nhức và cách xử lý

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là những chiếc răng cuối cùng trong hàm của chúng ta, thường mọc sau các răng khác. Tuy mầm răng khôn xuất hiện từ sớm (có thể nhìn thấy qua phim chụp X-ray), nhưng quá trình mọc răng khôn thường diễn ra khi chúng ta đến độ tuổi trưởng thành, khôn lớn nên được gọi là răng khôn.

Răng khôn không mọc hết trong một lần mà chia thành từng giai đoạn nhỏ. Khoảng cách giữa các giai đoạn mọc răng khôn có thể cách nhau từ 1 – 2 tháng hoặc kéo dài hơn. Thông thường nếu mọc đúng hướng, răng khôn sẽ mọc xong vào năm 21 tuổi – đây cũng là thời gian hoàn tất hàm răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thời điểm mọc răng khôn của mỗi người sẽ khác nhau, đồng thời không phải ai cũng mọc răng khôn. Có những người có thể mọc răng khôn từ khi còn trẻ, trong khi đó, có những người lại không bao giờ mọc răng khôn.

Các giai đoạn mọc răng khôn

Như đã đề cập ở trên, quá trình mọc răng khôn được chia thành các giai đoạn nhỏ. Theo nghiên cứu, có tổng cộng 5 giai đoạn mọc răng khôn và mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là bảng tổng hợp các giai đoạn mọc răng khôn và các biểu hiện đi kèm:

Giai đoạn Biểu hiện
Giai đoạn 1: Răng khôn bắt đầu phát triển – Nướu đỏ hoặc sưng – Đau nướu
Giai đoạn 2: Răng khôn bắt đầu xuyên qua nướu – Hơi thở có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng – Sốt nhẹ
Giai đoạn 3: Răng khôn bắt đầu lòi ra ngoài – Đau khi ăn nhai – Sưng nướu – Hơi thở có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng
Giai đoạn 4: Răng khôn đã lòi hết ra ngoài – Đau khi ăn nhai – Sưng nướu – Hơi thở có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng
Giai đoạn 5: Răng khôn đã hoàn toàn mọc – Đau khi ăn nhai – Sưng nướu – Hơi thở có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng

2. Các biểu hiện thường gặp khi mọc răng khôn

Mọc răng khôn Dấu hiệu, đau nhức và cách xử lý

Như đã đề cập ở trên, mọc răng khôn thường đi kèm với nhiều biểu hiện khác nhau. Dưới đây là các biểu hiện thường gặp khi mọc răng khôn:

Nướu đỏ hoặc sưng

Đây là biểu hiện phổ biến nhất khi răng khôn bắt đầu mọc. Do quá trình mọc răng khôn gây ra sự chèn ép lên nướu, nên nướu sẽ bị kích thích và trở nên đỏ hoặc sưng. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu và đau nhức.

Đau nướu

Đau nướu là một trong những biểu hiện thường gặp nhất khi răng khôn bắt đầu mọc. Do răng khôn phải xuyên qua lớp nướu dày và cứng, nên quá trình này có thể gây ra cảm giác đau nhức. Đau nướu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Hơi thở có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng

Khi răng khôn bắt đầu mọc, nó sẽ tạo ra một không gian nhỏ giữa răng và nướu, gọi là “khoang răng”. Khoang răng này có thể là nơi tập trung của vi khuẩn và thức ăn, gây ra mùi hôi và vị đắng trong miệng. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và tự ti.

Sốt

Trong một số trường hợp, mọc răng khôn có thể gây ra sốt nhẹ. Điều này do quá trình mọc răng khôn gây ra sự kích thích và viêm nhiễm trong vùng xung quanh nướu và răng. Nếu sốt kéo dài hoặc có biểu hiện nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

3. Khi mọc răng khôn phải làm sao?

Mọc răng khôn Dấu hiệu, đau nhức và cách xử lý

Khi bắt đầu xuất hiện các biểu hiện của mọc răng khôn, bạn có thể áp dụng một số cách để giảm đau và khắc phục các triệu chứng khó chịu. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn khi mọc răng khôn:

Sử dụng thuốc giảm đau

Nếu đau nhức quá nhiều, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và giảm sưng tại vùng nướu và răng khôn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và hạn chế sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Dùng nước muối loãng để rửa miệng

Nước muối có tính kháng khuẩn và giúp làm dịu các vết thương trên nướu. Bạn có thể pha 1/2 thìa cà phê muối vào 1 cốc nước ấm, sau đó rửa miệng bằng hỗn hợp này trong khoảng 30 giây và nhổ ra. Lặp lại quy trình này mỗi ngày để giúp làm dịu và làm sạch vùng nướu và răng khôn.

Sử dụng kem anesthetics

Kem anesthetics là loại kem có tác dụng tê liệt vùng nướu và giảm đau khi răng khôn bắt đầu mọc. Bạn có thể mua các loại kem này tại những cửa hàng thuốc hoặc nhờ bác sĩ tư vấn và kê đơn cho bạn.

4. Mọc răng khôn có nên nhổ không?

Mọc răng khôn Dấu hiệu, đau nhức và cách xử lý

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của mọc răng khôn. Trong thực tế, việc nhổ răng khôn hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự khó chịu của người bệnh.

Nếu răng khôn mọc đúng hướng và không gây ra bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể giữ lại nó và không cần nhổ. Tuy nhiên, nếu răng khôn bị lệch hướng hoặc gây ra các vấn đề như viêm nhiễm, đau nhức liên tục, ảnh hưởng đến các răng lân cận, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và nhổ răng khôn.

Kết luận

Mọc răng khôn là một quá trình tự nhiên trong quá trình phát triển của con người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều biểu hiện khó chịu và đau nhức. Để giảm đau và khắc phục các triệu chứng khi mọc răng khôn, bạn có thể áp dụng các cách đơn giản như sử dụng thuốc giảm đau, dùng nước muối loãng để rửa miệng hay sử dụng kem anesthetics. Nếu răng khôn gây ra nhiều vấn đề và khó chịu, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và nhổ răng khôn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình mọc răng khôn và cách xử lý khi gặp phải các triệu chứng khó chịu. Chúc bạn luôn có một hàm răng khỏe mạnh!