Bác Sĩ Chỉnh Nha Là Gì? Những Điểm Khác Biệt Giữa Bác Sĩ Chỉnh Nha Và Nha Sĩ

Bạn có biết bác sĩ chỉnh nha là gì không? Bác sĩ chỉnh nha là người chuyên điều trị các vấn đề về răng miệng như móm, lệch, hô, móm… Bằng cách sử dụng các phương pháp như niềng răng, cấy ghép implant, phẫu thuật… họ giúp bạn có được hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Nhưng tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha? Sự khác nhau giữa bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ? Nha khoa Hải Lê sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi thường gặp về bác sĩ chỉnh nha qua bài viết dưới đây.

Bác sĩ chỉnh nha là gì?

Bác sĩ chỉnh nha là chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa về việc điều trị các vấn đề liên quan đến hình dạng, kích thước, vị trí và chức năng của răng và xương hàm. Bác sĩ chỉnh nha có thể giúp bạn:

 • Điều trị các khuyết điểm răng miệng như răng mọc lệch, răng khểnh, răng thưa, răng mọc sai vị trí…
 • Cải thiện khớp cắn của bạn để giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, thoái hóa khớp…
 • Tạo ra một nụ cười đẹp và tự tin hơn bằng các phương pháp chỉnh nha như niềng răng, mắc cài, veneer…
 • Phục hồi chức năng ăn nhai và phát âm của bạn sau khi bị mất răng hoặc bị thương tổn do tai nạn hay bệnh lý.
bác sĩ chỉnh nha là gì
Bác sĩ chỉnh nha là gì?

Bác sĩ chỉnh nha phải hoàn thành khóa học đại học về nha khoa trong 5-6 năm, sau đó tiếp tục theo học chuyên ngành chỉnh nha trong 2-3 năm. Bác sĩ chỉnh nha phải có kiến thức chuyên sâu về giải phẫu học, sinh lý học, vật lý học và tâm lý học để có thể thiết kế hoạch điều trị phù hợp cho từng trường hợp của bệnh nhân.

Bác sĩ chỉnh nha làm gì?

Bác sĩ chỉnh nha có nhiều công việc khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Một số công việc  của họ là:

 • Khám và chẩn đoán các vấn đề về răng miệng
 • Lập kế hoạch điều trị và tư vấn cho bệnh nhân
 • Thực hiện các phương pháp điều trị như niềng răng, mắc cài, chỉnh hình xương hàm và phẫu thuật
 • Theo dõi và đánh giá kết quả điều trị
 • Hướng dẫn bệnh nhân về cách chăm sóc răng miệng trong quá trình và sau khi điều trị

Bác sĩ chỉnh nha làm việc tại các phòng khám nha khoa, bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Họ có thể làm việc độc lập hoặc hợp tác với các bác sĩ nha khoa khác. Họ cũng có thể tham gia vào các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và tư vấn chuyên môn.

Bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ khác nhau như thế nào?

Nha sĩ là người chăm sóc sức khỏe răng miệng tổng quát của bạn. Nha sĩ có thể giúp bạn:

 • Kiểm tra và chẩn đoán các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, nhiễm trùng…
 • Điều trị và phòng ngừa các bệnh về răng miệng bằng cách làm sạch răng, tẩy trắng răng, lấy cao răng, nhổ răng, trám răng, cấy ghép răng…
 • Thực hiện các thủ thuật nha khoa thẩm mỹ như cắm implant, làm răng sứ, làm răng giả…

Nha sĩ có thể theo học các chuyên ngành khác nhau trong nha khoa như nha chu, nha khoa cộng đồng, nha khoa phục hình, nha khoa nhi… Tùy theo chuyên ngành, nha sĩ phải học thêm từ 1-4 năm sau khi tốt nghiệp đại học.

Bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ đều là những người chuyên về sức khỏe răng miệng của bạn, nhưng họ có những vai trò và chức năng khác nhau. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng nha sĩ là người chăm sóc cho chất lượng của răng của bạn, còn bác sĩ chỉnh nha là người chăm sóc cho hình dạng và vị trí của răng của bạn.

Tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha?

Có nhiều lý do để bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi cần thiết. Đây là một số lợi ích mà bác sĩ chỉnh nha mang lại cho bạn:

 • Bạn sẽ có một nụ cười đẹp và tự tin hơn: Bác sĩ chỉnh nha có thể giúp bạn điều chỉnh vị trí và hình dạng của răng để tạo ra một hàm răng cân đối và hài hòa. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về những khuyết điểm răng miệng khi giao tiếp hay chụp ảnh.
 • Bạn sẽ có một khớp cắn tốt hơn: Bác sĩ chỉnh nha có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề về khớp cắn như cắn ngược, cắn chéo, cắn mở… Khớp cắn tốt hơn sẽ giúp bạn ăn nhai và phát âm dễ dàng hơn, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.
 • Bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn: Bác sĩ chỉnh nha có thể giúp bạn phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lý liên quan đến xương hàm như thoái hóa khớp, viêm khớp, đau nhức cơ… Bác sĩ chỉnh nha cũng có thể giúp bạn phục hồi chức năng ăn nhai và phát âm sau khi bị mất răng hoặc bị thương tổn do tai nạn hay bệnh lý. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha?

Bạn có thể đến gặp bác sĩ chỉnh nha bất cứ khi nào bạn cảm thấy không hài lòng với nụ cười của mình hoặc có các vấn đề về răng miệng mà nha sĩ không thể giải quyết được. Một số trường hợp thường gặp mà bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha là:

 • Bạn có răng mọc lệch, răng khểnh, răng thưa, răng mọc sai vị trí…
 • Bạn có khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn mở, khớp cắn trước quá lớn…
 • Bạn bị mất răng hoặc bị thương tổn do tai nạn hay bệnh lý.
 • Bạn muốn cải thiện nụ cười của mình bằng cách sử dụng các phương pháp chỉnh nha như niềng răng, mắc cài, veneer…

Bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm càng tốt để có thể được tư vấn và điều trị kịp thời. Bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng trường hợp. Bạn cũng nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha để đảm bảo hiệu quả và an toàn của điều trị.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bác sĩ chỉnh nha là gì cũng như vai trò và lợi ích của họ. Bác sĩ chỉnh nha là một chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, có thể giúp bạn điều trị các vấn đề liên quan đến hình dạng, kích thước, vị trí và chức năng của răng và xương hàm. Bác sĩ chỉnh nha có thể giúp bạn có một nụ cười đẹp và tự tin hơn, một khớp cắn tốt hơn và một sức khỏe tốt hơn. Bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi bạn có các khuyết điểm răng miệng hoặc muốn cải thiện nụ cười của mình.