Cầu Răng Sứ Và Quy Trình 5 Bước Lắp Cầu Răng Chuẩn

Trong những kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ hiện nay, làm cầu răng sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tiết kiệm và nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, nha khoa Hải Lê sẽ thông tin về cầu răng sứ và quy trình làm cầu răng như thế nào

Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ hay trồng răng bắt cầu là phương pháp phục hình răng cần thay thế 1 hoặc 2 răng bị mất. Cầu sứ bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng liền kề nhau. Kỹ thuật này sử dụng cách bắt cầu hai răng bên cạnh, làm điểm tựa răng giữa bị mất. Hai răng khỏe hai bên được mài cùi, sau đó gắn mão răng lên và đảm nhiệm vị trí trụ đỡ. 

Răng sứ sẽ có màu trùng với răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Hiện nay có rất nhiều vật liệu làm cầu răng như: kim loại, titan, cercon, zirconia,.. Tùy theo nhu cầu, vị trí răng mất, tình trạng răng miệng,.. bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

Khi nào cần làm cầu răng sứ  

Trước khi làm cầu răng sứ, bạn cần xác định tình trạng răng. Hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tư vấn. Theo bác sĩ nha khoa, những trường hợp sau đây thường áp dụng cầu răng sứ: 

  • Mất 1-3 răng liền kề hoặc mất răng xen kẽ. 
  • Mất răng nhưng không có bệnh lý răng miệng, răng còn khỏe
  • Cầu răng sứ trên Implant
  • Mất răng nhưng chưa tiêu xương, răng bên cạnh còn khỏe để làm trụ. 

Các loại cầu răng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 4 loại cầu răng phổ biến được bác sĩ và nhiều người lựa chọn

Cầu răng sứ truyền thống 

Đây là phương pháp phổ biến sử dụng răng khỏe 2 bên răng mất làm trụ cầu. Hai răng trụ được mài nhỏ, tạo khoảng vừa đủ cho chụp răng, chụp lên răng trụ. Giữa các trụ là cầu răng sứ gắn liền để thay thế phần răng bị mất.

Cầu răng sứ cánh dán 

Điểm đặc biệt của cầu răng này không cần mài men răng thật nên bảo tồn được 100% răng tự nhiên. Cầu răng này có cấu tạo 2 phần: phần răng sứ và cánh dán. Phần sứ thay thế cho răng đã mất, phần cánh dán cố định vào hai răng trụ khỏe mạnh. Khi cầu sứ cánh dán nên hạn chế lực nhai vì chúng không chịu được tác động nhai quá lớn.

Cầu răng sứ hỗ trợ bằng trụ Implant

Phương pháp này được đánh giá hiện đại, mang lại hiệu quả cao và không tác động răng thật gần đó. Phần trụ thay cho chân răng thật, cầu răng được gắn trực tiếp lên trụ Implant. Kỹ thuật cầu răng này giúp hạn chế tiêu xương hiệu quả, giúp khôi phục vẻ đẹp tự nhiên cũng như khả năng nhai cao. 

Cầu răng sứ đèo

Răng sứ đèo ít được bác sĩ chuyên môn khuyên dùng vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến các trụ răng. Cầu răng trong phương pháp này là sử dụng 1 hoặc 2 trụ răng ở trước hoặc sau răng mất. Lúc này các cầu răng sẽ chịu lực nhai rất lớn. 

Quy trình làm cầu răng sứ theo quy chuẩn nha khoa

Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng, quy trình làm cầu răng sứ luôn theo đúng quy chuẩn của Bộ Y Tế. Các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám kiểm tra tình trạng răng và chụp X-Quang

Tại nha khoa, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và tiến hành chụp phim X- Quang để xác định số lượng răng, vị trí cần phục hình cũng như chất lượng xương hàm hiện tại. 

Bước 2: Tư vấn kế hoạch làm cầu răng

Từ những dữ liệu thu thập sau thăm khám, bác sĩ chuyên môn sẽ lên kế hoạch làm cầu răng chi tiết phù hợp với từng khách hàng. Bác sĩ sẽ giải đáp, tư vấn những thắc mắc liên quan đến dịch vụ. 

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng thật 

Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và điều trị nha chu nếu có để tránh lây lan. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành gây tê giảm đau và mài cùi răng theo tỉ lệ trong kế hoạch, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều vào răng thật.

Bước 4: Lấy mẫu hàm và thiết kế, phục hình răng tạm 

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ dùng công nghệ Scan 3D để lấy dấu mẫu hàm và chế tác răng sứ tại phòng Labo riêng biệt. Mão sứ được thiết kế chính xác để kết quả tự nhiên nhất. Trong thời gian chờ, để đảm bảo tính thẩm mỹ, khách hàng sẽ được gắn mão tạm. 

Bước 5: Lắp cầu răng, kiểm tra toàn diện và hẹn tái khám

Cầu răng sứ sau khi chế tác sẽ được gắn vào trụ đã mài, cố định bằng xi măng nha khoa. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng có khớp trụ răng không, lệch khớp cắn, màu sắc, độ chịu lực khi nhai,.. đảm bảo tốt nhất trước khi khách hàng ra về. 

Sau đó, khách hàng được hướng dẫn kỹ cách chăm sóc để có hiệu quả lâu dài. Cuối cùng, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám, vệ sinh sau một thời gian sử dụng. 

Làm cầu răng có bền, có đau không?

Độ bền cầu răng

Khoảng từ 7 – 10 năm là độ bền trung bình hoặc nhiều hơn nếu được chăm sóc và sử dụng đúng cách. Gần giống như bọc răng sứ, cầu răng có độ cứng, chắc, khả năng nhai tương đối tốt so với răng thật. 

Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí và cải thiện khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ khuôn hàm. Răng được bắt cố định nên không tháo lắp như hàm giả. 

Làm cầu răng có đau không

Theo bác sĩ cho biết, làm cầu răng sứ hoàn toàn không đau. Vì khi mài cùi, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê vùng với liều lượng thích hợp, mài răng đúng tỉ lệ, không xâm lấn quá nhiều thì tình trạng đau nhức hầu như không xảy ra. Với trường hợp răng nhạy cảm, sau 2- 3 ngày làm răng có thể ê buốt, triệu chứng bình thường tự hết nên không cần quá lo lắng.

Tốt nhất, để hạn chế cảm giác đau, khách hàng nên chọn những nha khoa uy tín, sử dụng trang thiết bị hiện đại, y bác sĩ tay nghề tốt,… khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái, không đau.

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ 

  • Nha khoa uy tín: nha khoa được cấp phép hoạt động, cơ sở vật chất tân tiến, vệ sinh vô trùng,.. mọi thông tin về nha khoa được công khai minh bạch. 
  • Lựa chọn bác sĩ: Có tay nghề cao, thẩm mỹ tốt, chuyên môn giỏi và thực hiện thành công nhiều ca điều trị.
  • Loại sứ chất lượng: Không nên chọn sứ quá rẻ, chất lượng kém, khi phục hình độ thẩm mỹ không cao và hiệu quả nhai không đáp ứng tốt. Nên chọn những loại sứ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có bảo hành chính hãng đầy đủ. 
  • Tham khảo ý kiến, đánh giá từ khách hàng đã trải nghiệm: đây là nguồn tin khá hữu hiệu, phản hồi từ khách hàng cũ sẽ cho bạn biết rằng nha khoa đó có tốt không? Bác sĩ như thế nào? Chất lượng sứ ra sao?… Bạn dễ dàng lựa chọn và quyết định hơn.

Nha khoa Hải Lê gợi ý những nha khoa đáp ứng các tiêu chí trên, bạn an tâm thăm khám và điều trị như nha khoa Đông A, nha khoa Platinum, nha khoa Quốc Tế Sài Gòn. 

Trên đây là những thông tin hữu ích nha khoa Hải Lê mang lại, mong sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cầu răng sứ và quy trình thực hiện cầu răng sứ.